Sáng ngày 19/7/2023, tại Quảng trường 2/4 TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ ra quân Chương trình "Hành động xanh-Vì tương lai xanh" với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, đông đảo nhân dân và Quỹ "Vì tương lai xanh"-Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu lại buổi lễ, ông Nguyễn Hải Ninh-Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhấn mạnh, với định hướng xác định “Xanh-sạch-bền vững” là trọng điểm ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa và Quỹ Vì tương lai xanh của Tập đoàn Vingroup đã phối hợp thực hiện chương trình hành động này nhằm thay đổi diện mạo và chất lượng môi trường sống, nâng cấp chỉ số “xanh” trên toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu trở thành “Điểm đến Xanh” trên bản đồ du lịch thế giới. Mục tiêu của chương trình hành động này đó là: “Đến năm 2045, tỉnh Khánh Hòa sẽ là một trong những địa phương đi đầu cả nước về bảo vệ môi trường và thực hiện phát thải ròng về mức 0", đây cũng là một trong những tỉnh tiên phong thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26-Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. Bên cạnh đó, chỉ số Xanh còn có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh Khánh Hòa là một trong 5 địa phương trọng điểm về du lịch của cả nước, được đông đảo du khách trong nước và quốc tế yêu thích.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi lễ

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi lễ

Để về đích sớm trong việc hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về mức 0, đưa Xanh-sạch-bền vững vào cuộc sống hàng ngày, trở thành thói quen tư duy và hành động của mỗi người dân và doanh nghiệp, tỉnh Khánh Hoà đang vận động chương trình “Hành động Xanh-Vì tương lai Xanh”, áp dụng cho 7 lĩnh vực thiết yếu hàng ngày, bao gồm: Âm thực và nước uống xanh sạch, Giao thông xanh, Lưu trú xanh, Không gian xanh, Vui chơi xanh, Không khí xanh và Con người xanh.

"Tôi tin rằng với mục tiêu cụ thể, bao quát hầu hết các khía cạnh của đời sống và đặc biệt chú trọng yếu tố con người, Chương trình hành động Xanh-Vì tương lai Xanh tỉnh Khánh Hòa sẽ nhanh chóng đi vào thực tế cuộc sống của người dân, góp phần thúc đẩy mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 của Chính phủ, và từng bước đưa Khánh Hòa trở thành một trong các điểm đến Xanh hàng đầu trên thế giới. Để nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ là cơ quan đóng vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức thành viên tích cực thực hiện chuỗi chương trình “Hành động Xanh-tương lai Xanh”, góp phần lan tỏa mạnh mẽ tới từng người dân, doanh nghiệp, tạo nên sự thành công cho chương trình"-Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh chỉ đạo.

Lãnh đạo tỉnh, đại diện các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân tham dự lễ

Lãnh đạo tỉnh, đại diện các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân tham dự lễ

Đại diện Quỹ "Vì tường lai xanh", ông Nguyễn Việt Quang-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup chia sẻ: Khánh Hoà có vị trí đặc biệt trong hành trình 30 năm phát triển của Tập đoàn Vingroup, là nơi khởi phát của Vingroup tại Việt Nam với quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên trên đảo Hòn Tre. Đó là lý do, ngay sau khi thành lập, Quỹ “Vì tương lai Xanh” của Tập đoàn đã trận trọng chọn Khánh Hoà là điểm đến đầu tiên để triển khai chương trình hành động. Rất may mắn, tôn chỉ hoạt động của Quỹ trùng khớp với chủ trương Xanh-sạch-bền vững và chương trình “Hành động xanh-Vì tương lai xanh” của tỉnh. Quỹ “Vì tương lai Xanh” đã vinh dự trở thành một trong những đơn vị đầu tiên đồng hành cùng Tỉnh ủy và nhân dân Khánh Hòa trong chuỗi hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực này. Quỹ sẽ đồng hành với UBND tỉnh, UB Mặt trận Tổ quốc và nhân dân Khánh Hoà cả về tài chính nguồn lực để thực hiện các dự án cộng đồng, mang lại cảnh quan xanh-sạch-đẹp, góp phần nâng cao chỉ số môi trường của tỉnh. Đây cũng là cột mốc đầu tiên đầy ý nghĩa của chúng tôi trong sứ mệnh thúc đẩy những hành trình xanh, nhằm góp phần vào mục tiêu phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Việt Quang-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Việt Quang-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Việt Quang cũng cho biết, bên cạnh những hành động cụ thể mà Quỹ “Vì tương lai Xanh” đồng hành cùng tỉnh, toàn thể CBNV Tập đoàn Vingroup và các công ty thành viên có mặt trên địa bàn đều nhiệt liệt hưởng ứng chương trình “Hành động xanh-Vì tương lai xanh” do tỉnh phát động. Ngay hôm nay, hàng trăm CBNV và du khách tại quần thể du lịch Vinpearl Hòn Tre sẽ ra quân dọn vệ sinh bãi biển, các khu vực công cộng trên đảo và dọc đường Trần Phú. Tối ngày 19/7, toàn bộ các cơ sở Vinpearl tại Khánh Hoà sẽ tắt đèn chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng.

Lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, người dân hưởng ứng chương trình Hành động xanh-Vì tương lai xanh

Lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, người dân hưởng ứng chương trình "Hành động xanh-Vì tương lai xanh"

"Chúng tôi cam kết sẽ nghiêm túc áp dụng và thực thi xanh hóa trong cả 7 lĩnh vực của chương trình “Hành động xanh-Vì tương lai xanh” không chỉ hôm nay mà sẽ duy trì đều đặn, thường xuyên và liên tục trong tương lai. Chúng tôi cũng cam kết tiếp tục phát huy chỉ số giảm thải, tiết kiệm tối đa các nguồn năng lượng, ra mắt nhiều sản phẩm-dịch vụ đón đầu xu hướng xanh. Hiện tại, Vinpearl có Green Tour khám phá thiên nhiên, trồng cây và nấu ăn từ vườn bếp trưởng, các dịch vụ du lịch khám phá thế giới hoang dã...Vinmec trở thành bệnh viện đầu tiên tại Khánh Hoà đảm bảo dịch vụ lưu trú xanh...Bên cạnh đó, VinFast-hãng xe chuyển sang thuần điện đầu tiên trên thế giới tiếp tục mang đến nhiều dòng xe đa dạng các phân khúc. VinBus sẽ cung cấp dịch vụ, hạ tầng để phát triển giao thông công cộng xanh. Taxi Xanh SM tiếp tục mở rộng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ giao thông thông minh. Từ 23-27/7/2023, triển lãm “Vì tương lai xanh” sẽ giới thiệu toàn bộ hệ sinh thái thuần điện của Vingroup đến người dân Khánh Hoà. Tất cả các thương hiệu-dịch vụ và hành động xanh của Vingroup đã và đang hiện diện và cam kết đáp ứng điều kiện Xanh trong 7 lĩnh vực thiết yếu “Hành động Xanh-Vì tương lai Xanh” Khánh Hoà"-Ông Nguyễn Việt Quang nhấn mạnh.

Ra quân nhặt rác thải trên bãi biển Nha Trang

Ra quân nhặt rác thải trên bãi biển Nha Trang

Tác giả: NGỌC MINH

19/07/2023